Link cập nhật hệ thống:

*Đăng ký hôm nay trao quà liền tay

Nghệ thuật chơi cờ úp đánh đâu thắng đó không gì cản nổi

Sau thành công của cờ tướng, cờ úp ra đời và mang đến cho người chơi những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Trong trò chơi này, nếu bạn ra quân không khéo sẽ nhanh chóng nhận “trái đắng” thất bại. Vậy nghệ thuật chơi cờ úp như thế nào? Hãy cùng nhà cái K8 tìm hiểu ngay dưới đây.

Một số nguyên tắc cần nắm khi chơi cờ úp

Nghệ thuật chơi cờ úp chú trọng đến một số nguyên tắc cơ bản như sau:

Mở quân hàng trên chiếm ưu thế

Mở quân hàng trên (5 con tốt giả) trước rồi sau đó mới đến những hàng dưới là một trong những mẹo chơi được nhiều người áp dụng và đã thành công. Bên cạnh đó, hãy chú trọng khống chế quân Úp của đối thủ kết hợp với tránh xa “quân chết” nằm ở vị trí cấm sẽ giúp bạn dành ưu thế. Trong trường hợp bị cấm nắp, nên tìm quân tốt, pháo, mã hoặc tượng để cứu nắp.

Cách chơi cờ úp chiếm ưu thế
Cách chơi cờ úp chiếm ưu thế

Sử dụng Pháo giả và Xe giả đúng lúc

Xe giả và Pháo giả chỉ nên sử dụng vào những trường hợp cấp bách để cứu nguy cho bàn cờ. Vậy nên, đừng tùy tiện dùng những quân này để tránh làm lỏng lẻo hàng phòng thủ của mình. Đặc biệt, tình huống bạn gặp nguy hiểm và không thể chống đỡ thì hãy tận dụng sức mạnh của pháo giả, xe giả lật ngược thế cờ một cách thông minh.

Tất cả quân cờ cần có sự liên kết

Việc liên kết các quân cờ cực kỳ quan trọng. Khi mở quân, hãy tấn công đối phương nhanh nếu nắm chắc có thể lật được Xe hoặc Mã của họ. Lý do bởi vì quân Sĩ và Tượng kết nối với nhau sẽ tạo nên lực tấn công và phòng thủ cực mạnh.

Liên kết quân cờ giành cơ hội chiến thắng
Liên kết quân cờ giành cơ hội chiến thắng

Chiến thuật khai cuộc thành công

Mẹo khai cuộc cờ úp mà bạn không nên bỏ qua đó chính là ra quân càng nhanh càng hiệu quả. Lợi thế nhất vẫn là mở tốt 3, tốt 7 hoặc tốt biên. Ít người mở tốt 5 bởi vị trí này không thuận lợi và dễ rơi vào thế bị động. Cụ thể

Thế cờ bình 5 tấn 1

Ưu điểm của thế cờ này đánh trực diện, tăng cơ hội ăn xe đối phương, mở xe pháo đánh trung lộ, mở ra sĩ tượng chiến. Tuy nhiên, bạn sẽ dễ gặp cản đường hà, ách tắc quân và hạn chế con xe phát huy tối đa hiệu quả. Chỉ những người chơi cờ úp có lối công sát mạnh mới sử dụng bình 5 tấn 1 để dành lợi thế tốt nhất mà thôi.

Thế cờ bình 3 tấn 1 hoặc bình 7 tấn 1

Cờ úp bình 3 tấn 1 hoặc bình 7 tấn 1 sẽ có những ưu điểm như mở ra xe uy lực, mở ra pháo chèn ép đối phương đi 1 nước dưới, mở ra tượng bắt đôi úp và dành ưu thế trong khai cuộc.

Nhưng thế cờ này lại hạn chế hoạt động của con úp biên sát bên và trường hợp đối phương mở tốt biên là mã thì bạn sẽ bị tấn công mạnh mẽ.

Thế cờ bình 1 tấn 1 hoặc binh 9 tấn 1

Thế cờ này sở hữu nhiều đặc điểm riêng mà chỉ cần nắm bắt được cơ hội là bạn sẽ có thể giành chiến thắng.

Có thể mở được Xe, Pháo lợi tiên

Mở ra pháo tăng cơ hội bắt được xe thật. Trường hợp đối thủ cũng mở pháo thì dùng pháo đấu pháo để khống chế úp biên một cách tốt nhất. Nếu xui không bắt được xe thì hãy tận dụng 2 đòn tấn công dưới đây.

Thế cờ được nhiều cao thủ lựa chọn
Thế cờ được nhiều cao thủ lựa chọn
  • Đòn 1: Thoái về cửa tạo cơ hội bắt tốt đầu để giành thế tấn công trung lộ. Tuy nhiên, bạn sẽ mất 2 tiên cho thế cờ này.
  • Đòn 2: Dạt tất cả pháo hết biên bên kia để truy tìm và ăn xe đối phương. Nếu không đạt được mục đích thì dùng pháo giả kị hà để đi nước khác tránh mất tác dụng của quân pháo.

Chú trọng mở ra Xe

Lợi thế lớn nhất trong cờ úp đó chính là ra xe càng nhanh càng tốt. Quân xe có khả năng tấn công cao và khiến đối thủ rơi vào thế bị động. Ví dụ, bạn đang dọa dùng pháo giả để thu phục mã, long xe giả đáy để xe có thế tấn công tốt nhất. Lúc này đối phương sẽ lên mã giả để tránh bị thua. Tận dụng cơ hội dùng xe bắt úp 3, 7, 5 và khống úp biên đối thủ ngay lập tức.

Không nên mở mã

Mở mã sẽ rất dễ mất, phản tiên nhưng nếu may mắn, đối thủ mở tốt bắt chết mã thì bạn sẽ có cơ hội lật ngược thế cờ úp bằng cách dùng pháo giả vật xuống để rút mã về hoặc bỏ mã đi được 2 tiên. Thông thường mở mã sẽ khiến bạn mất ưu thế nên đừng đánh cược bằng cách khai cuộc này.

Có lẽ bạn sẽ hứng thú với một số game khác?

Giai đoạn trung và tàn cuộc cần lưu ý

Ở giai đoạn trung và tàn cuộc nên lưu ý một số vấn đề như sau:

Tập trung tối đa để ghi nhớ đường đi

Trong cờ úp, việc tập trung ghi nhớ ở giai đoạn trung và tàn cuộc sẽ giúp bạn giành được cơ hội chiến thắng. Đầu tiên, nhớ quân ngửa, nắp đã bị mất để tính toán đường đi hợp lý. Đặc biệt, tránh thế cờ “Quay cục” để không rơi vào tình huống bị thua.

Tập trung ghi nhớ đường đi
Tập trung ghi nhớ đường đi

Thế cờ úp tấn công nên có nhiều sáng tạo như chú trọng điểm yếu, tránh nguy hiểm… Chiến thuật chơi này sẽ khiến đối thủ phân tâm và không nắm bắt được ý định của bạn. Từ đó, tăng cơ hội chiến thắng lên mức cao nhất.

Ưu tiên lối đánh táo bạo, áp chế đối phương

Bạn có thể đặt cược “được ăn cả ngã về không” bằng thế cờ bão tố bằng cách xô xát, lộn xộn, hay vật vã, bỏ úp, tấn công nhanh. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cảm giác hồi hộp, bất ngờ và hưởng trọn chiến thắng vẻ vang nếu kết hợp với tài tư duy của mình.

Thận trọng, bền bỉ là yếu tố quyết định thành công

Lối đánh cờ úp thận trọng, dẻo dai và bền bỉ được nhiều cao thủ áp dụng theo từng giai đoạn cụ thể. Từ mở quân thông minh, tận dụng tất cả ưu thế cho đến kìm hãm và “siết” đối thủ đúng lúc, đúng thời điểm. Tất nhiên, với những người mới tham gia thì cách chơi này hoàn toàn không phù hợp.

Thận trọng, bền bỉ là lối chơi thông minh
Thận trọng, bền bỉ là lối chơi thông minh

Một số mẹo chơi cờ úp không phải ai cũng biết

Muốn thắng cờ úp nhanh, hiệu quả và khiến đối thủ khâm phục, hãy bỏ túi một số mẹo chơi cực đỉnh dưới đây.

Đánh dấu quân cờ quan trọng

Đánh dấu quân cờ quan trọng là một cách để bạn giành lợi thế trong cờ úp. Tiêu biểu như quân xe thường được mài mỏng hơn so với những quân cờ còn lại. Khi bắt đầu úp nắp sắp cờ, bạn có thể nhận biết và xếp quân xe vào vị trí pháo giả để dễ dàng tấn công và tránh trường hợp bị ép chết không mong muốn.

Đánh dấu nắp úp tài tình

Việc làm dấu nắp úp quân xe cũng giúp bạn chiếm ưu thế trong một ván cờ úp. Tất nhiên, cần tìm cách đánh dấu làm sao để đối phương không nhận ra và bạn có cơ hội áp dụng chiêu thức của mình hoàn hảo.

Giữ quân đổi cờ

Mẹo giữ quân đổi cờ chắc chắn không còn xa lạ gì với nhiều người. Bạn chỉ cần nắm chặt quân xe trong lòng bàn tay. Sau đó, đẩy quân cờ úp về phía đối thủ và kéo cờ úp ở bên kia về cùng với quân xe bí mật.

Sau đó tiến hành úp nắp và lặp lại giữ quân đổi cờ thêm một lần nữa. Lúc này, đối thủ chỉ úp 14 nắp nhưng lại không hề hay biết. Sau khi thực hiện xong, cả 2 bên vẫn đủ 15 quân úp nhưng bạn lại giành ưu thế tuyệt đối.

Tuy nhiên, những thủ thuật này cần được vận dụng một cách thông minh và khéo léo để tránh trường hợp bị phát giác. Tất nhiên, “đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma” nên hãy tận dụng tối đa trí tuệ và kỹ thuật chơi cờ úp để có được chiến thắng vẻ vang nhất nhé.

Tổng kết

Trên đây là thông tin về nghệ thuật chơi cờ úp mà bạn không nên bỏ qua. Trong một ván cờ, việc chiếm ưu thế từ màn khai cuộc sẽ quyết định không nhỏ đến chiến thắng về sau.

Do đó, hãy tận dụng và có chiến thuật mở quân hiệu quả để tăng cơ hội tấn công như mong đợi. K8vn tin rằng, bất kỳ trò chơi nào, chỉ cần chịu khó tìm hiểu, luyện tập sẽ tìm ra được phương hướng chính xác nhất. Chúc anh em mê cờ thành công!

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *