Link cập nhật hệ thống:

*Đăng ký hôm nay trao quà liền tay

Cờ caro là gì? Luật chơi cờ caro quốc tế có gì khác biệt?

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với cờ caro rồi. Đây là trò chơi tuổi thơ, gắn liền với bao kỷ niệm thuở học trò. Với cách chơi đơn giản, dễ hiểu, cờ caro là món ăn tinh thần, đem lại những phút giây thư giãn thoải mái sau một ngày làm việc căng thẳng. Để tìm hiểu rõ hơn về cờ caro, luật chơi cờ caro quốc tế, mời bạn đọc cùng K8vn đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Cờ Caro là gì?

Cờ Caro hay còn gọi là sọc ca-rô, là một trò chơi dân gian quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Ban đầu, loại cờ này được chơi bằng các quân cờ vây (cờ đen, trắng, thường xuất hiện trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc) trên bàn cờ vây (19×19).

Cờ Caro là gì?
Cờ Caro là gì?

Cách chơi, luật chơi cũng khá phức tạp. Nhưng về Việt Nam, cờ caro được đơn giản hóa hơn rất nhiều, chỉ cần một tờ giấy kẻ ô, hai cây bút là có thể thoải mái trải nghiệm trò chơi này rồi.

Các thuật ngữ trong cờ Caro

Trước khi tìm hiểu luật chơi cờ caro quốc tế, bạn phải nắm rõ các thuật ngữ và điều khoản của nó.

Quân cờ và bàn cờ:

Quân cờ và bàn cờ
Quân cờ và bàn cờ
 • Nếu bạn có bàn cờ vây, có thể sử dụng nó để chơi cờ caro.
 • Ngoài ra, sử dụng lưới và bút stylus để chơi cùng (nếu có).
 • Chơi cờ caro online là hình thức phổ biến hiện nay, khá tiện ích
 • Quân cờ là cờ vây hoặc cờ có ký hiệu X và O.

Người chơi:

 • Có tối thiểu 2 người chơi. Tất nhiên, nếu muốn vui hơn, 3-4 người tham gia đều được. Dùng các biểu tượng khác nhau để làm quân cờ, phân biệt với người chơi còn lại.
 • Xoay: Ai là người bắt đầu? Đó có thể là người thắng ở ván trước hoặc mỗi người chơi tự mình di chuyển sao cho có lợi nhất.

Các nước đi trong cờ Caro

 • Nước thứ ba còn được gọi là nước nửa chín, là thuật ngữ chỉ 3 quân trên cùng một hàng (chéo, ngang, dọc), có thể tạo thành 4 quân liên tiếp chỉ với bước đi tiếp theo. Trong board game, bạn có càng nhiều nước thứ ba, càng có lợi thế, dễ dàng chiến thắng.
 • Nước thứ bốn, hay nước 4 là chỉ 4 quân bài nằm trên cùng một hàng (ngang, chéo, dọc). Nếu như nước 4 này không bị chặn, bạn sẽ dành thắng lợi ở bước đi tiếp theo. Chính điều này, tạo nên điểm thú vị khi chơi cờ caro.
 • Nếu một hàng có hơn 5 lần di chuyển liên tiếp được gọi là Overline. Tuy nhiên, trong luật Renju thì nước đi này không được chấp nhận.

Luật chơi cờ Caro quốc tế có gì khác biệt?

Luật chơi cờ Caro quốc tế
Luật chơi cờ Caro quốc tế
 • Luật chơi cờ caro quốc tế cho các giải đấu hiện nay dựa trên quy tắc Swap2.
 • Ba quân cờ đầu tiên (cờ màu đen) được người chơi trước đặt ở bất kỳ vị trí nào mà họ muốn.
 • Người chơi thứ hai chuyển sang nước đi tiếp theo nếu như đồng ý với 3 nước đi đầu tiên của người chơi. Ngược lại, nếu người chơi này không đồng ý, có thể thêm hai quân cờ vào bảng để tạo thế mới.
 • Theo luật quốc tế, Overline không tính là thắng cuộc. Nếu đúng như vậy thì trận đấu tiếp tục đến khi nước thứ 5 xảy ra. Trường hợp nước 5 không có thì trận đấu được phán định thế hòa.
 • Người thắng cuộc là người thắng được 5/9 ván.

Thế hòa trong chơi cờ Caro

 • Ván đầu hòa nhau, đối phương đồng ý
 • Hết ván mà không phân thắng bại cũng được phán là hòa

Để trải nghiệm luật chơi caro đúng chuẩn quốc tế, bạn có thể chơi cờ caro trực tuyến. Hiện nay trò chơi này có hai hình thức chơi online free và chơi online cược tiền thật. Lời khuyên dành cho bạn là nên chơi hình thức đầu trước để rèn luyện, nâng cao tay nghề. Sau đó hãy chơi cược thật, và chỉ chơi giải trí, cược ít chứ đừng đặt cược quá nhiều.

Các phiên bản khác của luật chơi caro quốc tế

Luật chơi cờ caro Quốc tế có khá nhiều phiên bản, bạn cần lưu ý như sau:

Chặn 2 đầu không trúng

 

Đây là luật chơi phổ biến ở Việt Nam. Nếu như nước thứ 5 bị chặn cả 2 đầu thì chưa được tính là thắng cuộc. Do đó, khi bắt đầu trò chơi, nên đọc qua quy định cụ thể để tránh những sai lầm không đáng có.

Thêm quân cờ trung lập

Luật này khá mới ở nước ta. Nghĩa là trong bàn cờ caro 19×19, người thắng là người có nước đi nhanh nhất. Sự khác biệt ở đây là 2 quân cờ đầu tiên được xếp vào quân cờ trung lập. Hai quân cờ đỏ, một quân cờ đen đặt cạnh nhau dưới sắp xếp của người chơi màu trắng. Quân cờ đỏ được đặt ở chính giữa bàn cờ 13×13.

Mẹo chơi cờ caro dành cho người mới bắt đầu

Nhà cái K8 bật mí cho bạn đọc “bí kíp” chời cờ caro dễ thắng nhất qua các mẹo sau.

Chủ động tấn công, dồn đối thủ vào thế bí

Chủ động tấn công, dồn đối thủ vào thế bí
Chủ động tấn công, dồn đối thủ vào thế bí

Thay vì bị động, hãy chủ động. Tấn công đối phương liên tục, đừng để họ dồn mình vào thế bí rồi mới tìm cách chống cự. Xem các nước đi của đối phương và chủ động chặn ngay, không để lọt lưới. Việc đánh dồn dập như vậy sẽ khiến cho đối thủ hoảng loạn, không có cơ hội tấn công ngược lại mình. Đồng thời, cũng đừng quên tạo ra nhiều thế cờ để đánh đối thủ không kịp trở tay nhé!

Đánh chéo, khiến đối thủ trở tay không kịp

Đánh chéo, khiến đối thủ trở tay không kịp
Đánh chéo, khiến đối thủ trở tay không kịp

Đánh chéo là cách chơi cờ caro đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao đến bất ngờ. Bằng cách kết nối từ các quân cờ hàng ngang, hàng dọc mà tạo nên đường chéo trên bàn cờ. Lối đánh chéo có ưu điểm “đánh lừa” thị giác, khiến cho đối thủ trở tay không kịp. Đến khi phát hiện ra, bản thân đã đến cờ nước 3, nước 4 thì phần thắng đã nằm trong tay.

Đánh lạc hướng đối thủ

Đánh lạc hướng đối thủ
Đánh lạc hướng đối thủ

Với mẹo này, bạn đánh ngang, đánh dọc xen kẽ và cách hơi xa nhau. Khi đối phương mải mê chạy theo để “chặn” bạn thì đã lạc vào mê cung do bạn tạo ra. Sau đó, hãy dùng bước đánh chéo để chiến thắng đối phương.

Bao vây đối phương, tạo thành vòng vây

Bao vây đối phương, tạo thành vòng vây
Bao vây đối phương, tạo thành vòng vây

Trước tiên, dùng các quân cờ tạo thành vòng vây ngoài rồi nối chúng lại với nhau. Vòng vây này phải đủ mạnh để đối phương không thể thoát ra ngoài. Với phương pháp này, đừng tập trung tạo 3 nước, 4 nước liên tiếp mà hãy chú ý đến đối thủ. Nếu lơ đãng một chút thôi, đối thủ sẽ chiếm ưu thế và dành phần thắng ngay đấy. Chiến thuật này đòi hỏi người chơi phải có kinh nghiệm và tính toán tỉ mỉ, chỉ áp dụng với đối thủ nặng ký.

Hóa giải thế cờ, đảo ngược tình thế

Bao vây đối phương, tạo thành vòng vây
Bao vây đối phương, tạo thành vòng vây
 • Bạn cần tinh mắt, chú ý mọi thế cờ của đối phương và chặn ngay khi đối phương có ý đồ liên kết các quân cờ này lại tạo thành nước 3, nước 4.
 • Có 3 nước cờ thẳng hàng mà chưa bị chặn đầu nào thì hãy chặn 1 đầu của nước cờ này, mà đầu này gần với nước cờ của mình nhất, để tạo thêm nước đi về sau.
 • Có 1 hàng 4 nước cờ chặn 1 đầu thì tất nhiên chặn đầu còn lại.
 • Có 1 hàng 4 nước không bị chặn nhưng bị phân cách bởi một ô trống thì đánh ngay vào ô trống hàng.
 • Đánh vào 1 ô trống bất kỳ để tạo ra 2 hàng có 3 nước cờ thẳng hàng hoặc 4 nước cờ liên tiếp thì nên suy nghĩ, tính toán cẩn thận để chặn đầu đối phương. Không khéo một chút là thua trận ngay.

Chơi cờ caroư nước đôi

Chơi cờ caro nước đôi
Chơi cờ caro nước đôi

Đây là mẹo khó nhất, đòi hỏi người chơi phải có kinh nghiệm, biết cách tạo thế cờ đôi để chiến thắng đối phương. Nước cờ này đủ độc đáo, tạo ra hai đường chiến thắng cao. Dù đối phương có chặn đầu này thì vẫn thua đầu kia. Chơi cờ caro nước đôi kỹ thuật thực sự đỉnh, khiến cho đối thủ thua tâm phục khẩu phục.

Trên đây, K8vn tổng hợp tất tần tật các thông tin về cờ caro, luật chơi cờ quốc tế, cách chơi và mẹo chơi dễ thắng dành cho “lính mới” và cả người có kinh nghiệm lâu năm. Mong rằng, bài viết trên đã giúp ích cho bạn đọc, hiểu hơn về trò chơi dân gian thú vị này. Chúc bạn đọc có những phút giây thư giãn hạnh phúc cùng bạn bè, người thân của mình với ván cờ caro đầy kịch tích và thú vị!

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *