Link cập nhật hệ thống:

*Đăng ký hôm nay trao quà liền tay

Note ngay luật chơi cờ cá ngựa ăn tiền giúp bạn nắm chắc phần thắng

Hiểu rõ luật chơi cờ cá ngựa ăn tiền không chỉ giúp bạn kiểm soát cuộc chơi mà còn liên tiếp nắm chắc phần thắng trong tay một cách dễ dàng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về luật chơi và mẹo thắng cá ngựa nhanh chóng, hiệu quả. Đó là lý do bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn tất cả thông tin về luật cờ cá ngựa ăn tiền chi tiết và đầy đủ.

Cờ cá ngựa là gì?

Cờ cá ngựa (cờ đua ngựa) là một trong những trò chơi phổ biến tại Việt Nam thường xuất hiện trong các dịp lễ, tết, gặp gỡ bạn bè hay đơn giản là lúc có thời gian rảnh rỗi, mọi người sẽ tập trung lại và cùng nhau chơi một ván cờ giải trí.

Trò chơi cờ cá ngựa hấp dẫn
Trò chơi cờ cá ngựa hấp dẫn

Đặc trưng của trò chơi này là luật chơi đơn giản, nâng cao khả năng tư duy logic và gắn kết mọi người lại với nhau. Một bàn chơi cờ cá ngựa sẽ gồm 2 – 4 người, có 4 ô lớn tương ứng với 4 màu nhất định. Chuồng ngựa sẽ nằm ở giữa bàn cờ và có hình chữ thập để dễ phân biệt. Những chấm tròn bao quanh bàn cờ chính là vị trí mà người chơi cần phải di chuyển các quân cờ của mình đến đó. Sẽ có tất cả là 16 quân cờ với 4 màu tương ứng để bạn lựa chọn.

Ngoài ra, người chơi cần có các quân xúc xắc 6 mặt và một chiếc cốc để lắc trong mỗi lượt di chuyển quần cờ cá ngựa trên bàn.

Luật chơi cờ cá ngựa đơn giản cho người mới bắt đầu

Với những người mới bắt đầu, việc tìm hiểu luật chơi cờ cá ngựa cơ bản là điều quan trọng để có thể dành chiến thắng.

Quân cờ đầu tiên phải đi hết một vòng tròn trên bàn cờ
Quân cờ đầu tiên phải đi hết một vòng tròn trên bàn cờ

Bàn cờ cá ngựa sẽ được chia làm 4 màu cơ bản là xanh lá, đỏ, vàng và xanh dương. Mỗi người chơi chọn cho mình một màu yêu thích và mang lại may mắn. Trong trường hợp chỉ có 2 người chơi, bạn có thể bỏ trống 2 ô hoặc chơi mỗi người chơi chọn 2 ô tùy thích.

Trong luật chơi cờ cá ngựa ăn tiền, bạn bắt buộc phải di chuyển quần cờ thứ nhất đi hết một vòng tròn. Lúc này, trò chơi chính thức bắt đầu và khi quân xúc xắc di chuyển, bạn sẽ gặp một trong số các trường hợp dưới đây.

Tung xúc xắc để quyết định kết quả về chuồng
Tung xúc xắc để quyết định kết quả về chuồng
 • Bị cản: Khi quân cờ của bạn đang di chuyển trên đường đi để về chuồng thì bị quần cờ của người khác cản lại. Nếu bạn muốn vượt qua rào cản này bắt buộc phải xúc xắc ra được lớn hơn bước đi giữa 2 quân cờ.
 • Bị đá: Xúc xắc của bạn được tung lên nhưng lại trùng vị trí quân cờ của người chơi khác. Lúc này, bạn có thể chọn đá quân cờ của đối thủ hoặc đi quân cờ khác có lợi cho mình nhất. Trường hợp bạn chọn đá quân đối thủ thì họ được cộng điểm bằng chính mức cược được chủ phòng quy định sẵn. Trường hợp, quân cờ của bạn đứng kế bên quân cờ của đối thủ thì được gọi là sát nút.
 • Về chuồng: Trường hợp quân cờ của bạn đã đi được 1 vòng xung quanh bàn cờ thì tức là đã về đến cửa chuồng. Lúc này, bạn phải cố gắng tung xúc xắc để vào hẳn chuồng vì nếu ở cửa chuồng, quân cờ của bạn vẫn có thể bị đá bởi quân cờ của đối thủ.
 • Vào chuồng: Quân cờ của bạn về đến cửa chuồng sẽ dựa vào kết quả tung xúc xắc để vào chuồng. Ví dụ, kết quả tung là số 2, quân cờ sẽ vào chuồng số 2.
 • Thầu mạ: Nếu kết quả tung xúc xắc là số 6, ngựa của bạn sẽ tiến thẳng vào chuồng số 6 đầu tiên và được gọi là thầu mạ. Phần thưởng khi dành được thầu mạ sẽ được x2 hoặc x3 tùy vào quy định của mỗi bàn chơi.
 • Sập hầm: Bất kỳ quân cờ nào về đến chuồng và tung xúc xắc có kết quả vào chuồng số 1 sẽ được gọi là sập hầm. Người chơi bị sập hầm sẽ phải chung tiền phạt cho những người chơi còn lại theo giao kèo.

Quân cờ của bạn đi đến chuồng khi đã hoàn thành một vòng xung quanh bàn cờ thì sẽ không bị đá. Còn trường hợp mới đến cửa chuồng thì các quân cờ của đối thủ vẫn có thể đá quân cờ của bạn về vạch xuất phát. Bạn dành được chiến thắng nếu xếp đủ quân cờ của mình vào 4 ô đầu tiên là 6, 5, 4, 3. Những người về sau sẽ được xếp theo thứ tự 2, 3, 4.

Luật chơi cờ cá ngựa ăn tiền

Để tăng sự hứng thú và mang đến nhiều niềm vui thì trò chơi sẽ đưa ra luật chơi cờ cá ngựa ăn tiền. Hiểu được luật chơi này và dành chiến thắng, bạn sẽ có được phần thưởng xứng đáng với mong muốn của mình.

Yêu cầu để ngựa được xuất chuồng đó chính là người chơi phải xúc xắc ra mặt 6 điểm. Nếu xúc xắc không ra được số điểm theo quy định, bạn sẽ mất lượt và dành lượt chơi tiếp theo cho người khác. Đến khi ngựa vào hẳn trong chuồng thì sẽ không bị đá bởi ngựa của đối thủ nữa.

Chơi cờ cá ngựa ăn tiền mang đến nhiều hứng thú cho người chơi
Chơi cờ cá ngựa ăn tiền mang đến nhiều hứng thú cho người chơi

Trường hợp quân cờ của bạn bị đá do ngựa của đối thủ, bạn sẽ được cộng thêm tiền theo mức cược mà chủ phòng quy định. Và sau khi trò chơi kết thúc, tổng số tiền sẽ được chủ phòng trả lại cho người chơi.

Một số loại tiền cược trong cờ cá ngựa: 

Ngựa xuất chuồng đầu tiên sẽ nhận được tiền từ đối thủ
Ngựa xuất chuồng đầu tiên sẽ nhận được tiền từ đối thủ
 • Ngựa của bạn xuất chuồng đầu tiên, bạn sẽ nhận được số vàng của đối thủ cùng mức thưởng bằng 1 lần tiền cược trước đó.
 • Ngựa lên chuồng số 1, bạn sẽ thua vàng cho đối thủ cùng mức 1 lần tiền cược theo quy định.
 • Trường hợp cược đá ngựa: Trong phạm vi 12 nút, 2 ngựa có thể đá nhau để dành phần thắng. Lúc này, bạn có 2 lựa chọn là cược đá ngựa về chuồng và cược với hệ thống.
 • Trường hợp đổ cặp xí ngầu giống nhau mà đá ngựa, bạn sẽ nhận được gấp 2 lần tiền cược.
 • Cược chẵn lẻ: Với từng lượt đổ, bạn có thể đặt cược với hệ thống theo điểm 2 xí ngầu.
 • Ngựa vào chuồng số 6 đầu, bạn được ăn vàng của những đối thủ tham gia cược ban đầu.

Quy định về thắng – thua trong luật chơi cờ cá ngựa ăn tiền được tính như sau: 

Người thắng cuộc chính là người ăn được toàn bộ quân cờ, kể cả những quân cờ chưa lên chuồng. Hoặc những người tham gia chơi có thể tính thắng thua theo nhất, nhì, ba.

Những lần vi phạm luật cũng sẽ được tính vào tiền thưởng – phạt sau khi trò chơi kết thúc. Một số vi phạm thường gặp trong cờ cá ngựa phải kể đến như có đá mà không đá, cố tình qua mặt,… Trường hợp người chơi cố tình vi phạm 3 lần sẽ được xem là thua chót trong ván đấu.

Những biến thể của luật chơi cờ cá ngựa ăn tiền nên biết

Luật chơi cờ cá ngựa ăn tiền được biến thể với nhiều cách chơi khác nhau. Tùy thuộc vào số lượng người chơi, địa điểm chơi và từng vùng miền sẽ có những quy định, giao kèo khác nhau trong một bàn cờ cá ngựa. Trường hợp muốn trận đấu diễn ra nhanh nhất, người chơi có thể lắc 2 quân xúc xắc cùng một lúc và tuân thủ luật chơi theo quy định. Thời gian chơi cá ngựa có thể nhanh hoặc chậm tùy vào cảm nhận và sở thích của người chơi.

Trên đây là một số thông tin về luật chơi cá ngựa ăn tiền mà bạn có thể tham khảo. Chơi cá ngựa không chỉ giúp bạn giải trí mà còn tạo sự hứng thú khi nhận được tiền thường theo giao kèo trước khi chơi. Việc hiểu rõ luật chơi cũng như khám phá mẹo thắng cờ cá ngựa sẽ giúp bạn có được những phần thưởng xứng đáng với kỳ vọng của mình nhanh nhất.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *