Link cập nhật hệ thống:

*Đăng ký hôm nay trao quà liền tay

Tổng hợp các linh vật World Cup mang đến ý nghĩa và may mắn gì?

World Cup là giải bóng đá lớn nhất hành tinh. Hàng triệu người hâm mộ toàn cầu không chỉ mong chờ những trận cầu kịch tính mà còn rất quan tâm đến linh vật World Cup mà nước chủ nhà lựa chọn. Tính đến mùa World Cup 2022, giải đấu đã có tổng cộng 15 linh vật xuất hiện. Mỗi linh vật có ý nghĩa và may mắn như thế nào? K8 sẽ chia sẻ đến mọi người trong bài viết dưới đây.

World Cup Willie (1966 tại Anh)

linh vật wc
World Cup Willie

Linh vật World Cup đầu tiên được xuất hiện vào năm 1966 khi giải vô địch bóng đá thế giới tổ chức tại Anh. Quốc gia đăng cai đã lựa chọn con vật biểu tượng của nước Anh là chú sư tử Willie. Chú sư tử này còn vinh dự được xuất hiện trên quốc huy. Tên của đội bóng của nước Anh cũng có tên gọi là Tam Sư.

Trong khoảnh khắc World Cup, người hâm mộ bóng đá thế giới ấn tượng với linh vật đầu tiên này. Chú sư tử đang mặc một chiếc áo thi đấu có in hình lá cờ của Vương quốc Liên hiệp Anh & Bắc Ireland. Trên ngực áo có khi dòng chữ World Cup.

Cậu bé Juanito (1970 tại Mexico)

linh vật wc
Cậu bé Juanito

Cậu bé Juanito được Mexico lựa chọn là linh vật của World Cup năm 1970. Tên gọi thân mật của cậu là Juan. Đây là cái tên phổ biến, được nhiều gia đình lựa chọn để đặt cho các bé trai ở đất nước này.

Cậu bé mặc bộ đồng phục bóng đá, màu xanh lá. Đây là trang phục của đội tuyển bóng đá Mexico. Ngoài ra, Juanito còn đội một chiếc mũ rộng vành, tiếng địa phương gọi là sombrero. Trên vành mũ được thiết kế Mexico 70.

Ý nghĩa linh vật World Cup của Mexico đã thể hiện rõ những đặc trưng của nước chủ nhà. Từng chi tiết được thiết kế mang đậm dấu ấn con người, truyền thống đất nước và sự kiện World Cup được tổ chức năm 1970. K8 thấy hình ảnh cậu bé này khá ấn tượng khác xa với các linh vật khác.

Hai cậu bé Tip và Tap (1974 tại Tây Đức)

linh vật wc
Hai cậu bé Tip và Tap

Khác với các linh vật World Cup khác, chủ nhà Tây Đức đã chọn 2 nhân vật là 2 cậu bé thay cho 1 con vật hay 1 nhân vật đặc trưng của đất nước. Tip và Tap là tên gọi của 2 nhân vật này.

Cả hai khoác trên mình bộ đồng phục của đội tuyển quốc gia Tây Đức. Trên ngực áo của Tip là dòng chữ WM – viết tắt tiếng Đức của Weltmeisterschaft (có nghĩa là World Cup). Áo của Tap thì có con số 74, chính là năm tổ chức kỳ World Cup tại Tây Đức 1974.

Đặc biệt, ý nghĩa của linh vật World Cup năm 1974 không chỉ biểu tượng của giải đấu mà còn đóng vai trò là biểu tượng cho hòa bình của 2 miền nước Đức. Bởi vì, sau chiến tranh thế giới II, Đức đã bị chia thành 2 miền là Đông và Tây Đức. Cả 2 miền diễn ra chiến tranh lạnh, ngăn cách nhau qua bức tường Berlin nổi danh.

Giữa lúc chiến tranh lạnh thì World Cup lần thứ 3 được tổ chức năm 1974 tại Tây Đức. Do đó, linh vật World Cup này được gửi gắm thêm ý nghĩa chính trị.

Xem thêm các chủ đề khác xoay quanh khoảng khắc World Cup:

Cậu bé Gauchito (1978 tại Argentina)

linh vật wc
Cậu bé Gauchito

Tiếp tục ý tưởng linh vật World Cup là các cậu bé, chủ nhà Argentina đã đưa ra linh vật cho mùa giải năm 1978 là cậu bé Gauchito. Giống với các cậu bé là linh vật mùa giải trước, cậu bé 1978 cũng diện trang phục bóng đá của đội chủ nhà.

Điểm khác biệt là cậu mang khăn quàng, roi do đồng thời đội mũ in tên nước chủ nhà và năm tổ chức giải đấu. Cậu bé mặc áo thể thao trắng xanh đã gây ấn tượng với người yêu bóng đá toàn thế giới thời điểm đó.

Trái cam Naranjito (1982 tại Tây Ban Nha)

linh vật wc
Trái cam Naranjito

Không phải cậu bé hay con vật, Tây Ban Nha đã chọn trái cam là linh vật của kỳ World Cup năm 1982. Bởi vì, cam chính là trái cây đặc trưng và rất được ưa chuộng ở quốc gia này.

Quả cam được mặc đồng phục, trên tay cầm quả bóng và được đặt tên là Naranjito. Naranjito theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là quả cam. Người địa phương có tên gọi thân mật khác là ito.

Trái ớt Pique (1986 tại Mexico)

linh vật wc
Ớt Pique

Nối bước Tây Ban Nha, Mexico đã chọn linh vật là loại trái cây phổ biến và được ưa thích ở đây. Đó chính là ớt Pique. Loại ớt này cay, nồng được chế biến rất nhiều trong bữa ăn của người dân địa phương.

Trong hình ảnh linh vật, quả ớt được thiết kế đội mũ vàng, có bộ ria mép đúng kiểu người Mexico. Pique được đặt theo tiếng Tây Ban Nha – Picante là ớt và cay.

Ciao (1990 tại Italia)

linh vật wc
Ciao

Đất nước Ý đã cho cả thế giới bất ngờ và tò mò khi giới thiệu linh vật của World Cup năm 1990. Khoảnh khắc World Cup đã ghi nhận linh vật đặc biệt này vô cùng khác biệt.

Ciao là hình ảnh mô phỏng một cầu thủ bằng gậy có 3 màu trắng, đỏ, xanh lá. Đây là các màu của lá cờ nước đăng cai. Đầu của linh vật là một quả bóng. Ciao chính là câu chào hỏi của người dân Italia.

Chú chó Striker (1994 tại USA)

linh vật wc
Chú chó Striker

1994, Mỹ lần đầu tiên là nước chủ nhà tổ chức World Cup. Đất nước cờ hoa đã chọn chú chó Striker là linh vật. Trang phục của chú chó là đồng phục đá bóng 3 màu chính là xanh, đỏ và trắng. Trước ngực áo được thiết kế dòng chữ USA 94.

Chú gà trống Footix (1998 tại Pháp)

linh vật wc
Chú gà trống Footix

Tại Pháp, gà trống Gaulois được xem là con vật biểu tượng quốc gia. Đây là nguồn cảm hứng để nước chủ nhà tạo ra linh vật World Cup là chú gà trống Footix. Ý nghĩa của linh vật World Cup 1998 khiến nhiều người tò mò. Cái tên Footix là kết hợp của Football (bóng đá) và ix (Astérix là nhân vật hoạt hình cực kỳ nổi tiếng).

Chú mặc một chiếc áo màu xanh dương. Đây là màu áo của đổi tuyển quốc giá Pháp. Trên ngực áo của linh vật cũng ghi France 98.

Ato, Kaz và Nik (2002 tại Nhật Bản – Hàn Quốc)

linh vật wc
Ato, Kaz và Nik

Lần đầu tiên, World Cup được hai quốc gia đồng tổ chức. Theo đó, cả hai quốc gia là Nhật Bản và Hàn Quốc đã cùng bắt tay thiết kế và cho ra mặt bộ 3 linh vật World Cup năm 2002.

3 linh vật sở hữu ngoại hình hiện đại, màu sắc nổi bật, bắt mắt là xanh, tím và cam. 3 linh vật có vai trò khác nhau. Ato là một huấn luyện viên, còn Kaz và Nik là cầu thủ. Những nhân vật này là thành viên của một đội bóng hư cấu mang tên là Atmoball. Linh vật này làm K8 không hiểu vì sao Hàn và Nhật nghĩ ra.

Sư tử Goleo VI và quả bóng Pilie (2006 tại Đức)

linh vật wc
Sư tử Goleo VI và quả bóng Pilie

Chú sư tử là linh vật năm 2006 mặc áo đấu của đội tuyển quốc gia chủ nhà màu trắng, số áo là 06. Linh vật được thiết kế đi kèm với một quả bóng có tên là Pilie. Quả bóng rất đặc biệt khi biết nói và là bạn thân của linh vật.

Sư tử đại diện cho sự thông minh, khỏe mạnh, năng động và uy dũng. Tuy nhiên, một số người yêu bóng đã đưa ra ý kiến rằng linh vật chưa thực sự là đặc trưng của Đức. Ngoài ra, mọi người cho răng Goleo nên mặc quần thì phù hợp hơn.

Tuy nhiên, khoảnh khắc World Cup đã lần đầu tiên chứng kiến chung kết của giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh vắng mặt linh vật. Lý do là công ty sản xuất linh vật World Cup đã phá sản.

dang-ky-ngay-gif

Báo Zakumi (2010 tại Nam Phi)

linh vật wc
Báo Zakumi

Tên miền của đất nước Nam Phi là Za. Kumi trong tiếng châu Phi có nghĩa là 10, tương đương với năm tổ chức giải đấu. Ý nghĩa linh vật World Cup này là ngày sinh của linh vậy là ngày chiến thắng chủ nghĩa Apartheid 16/06/1994. Đây là sự kiện chống lại nạn phân biệt chủng tộc, đồng thời thành lập nền dân chủ của Nam Phi.

Tatu Fuleco (2014 tại Brazil)

linh vật wc
Tatu Fuleco

Con vật mà nước chủ nhà Brazil chọn là linh vật chính thức là thú thuộc loài Tatu. Loài vật này có tên trong sách đỏ và được tìm thấy ở khu vực Đông Bắc Brazil. Linh vật World Cup mùa này mặc áo trắng, quần xanh lá. Trên ngực áo là dòng chữ Brasil 2014.

Tên gọi Fuleco là dựa trên từ ghép Futebol (bóng đá), Ecologia (sinh thái). Đây là tên gọi được 1,7 triệu người trên thế giới lựa chọn với ý nghĩa linh vật World Cup là bóng đá là môn thể thao phổ biến muốn gửi gắm thêm câu chuyện của sinh thái và môi trường.

Sói Zabivaka (2018 tại Nga)

linh vật wc
Sói Zabivaka

Trước khi công bố linh vật World Cup 2018 thì Nga đã đưa ra cuộc bình chọn để lựa chọn 1 trong 3 con vật là hổ, mèo và sói. Sói là lựa chọn chiếm ưu thế với 57%. Cái tên Zabivaka có ý nghĩa là thân thiện, duyên dáng và đáng yêu.

Chú sói có đam mê đá bóng, luôn tôn trọng đối thủ, để cao tinh thần cao thượng và thể thao fair – play. Đó chính là ý nghĩa linh vật World Cup muốn gửi gắm đến người yêu bóng đá.

Chiếc khăn bay La’eeb (2022 tại Qatar)

linh vật wc
Chiếc khăn bay La’eeb

Trước thềm giải đấu bóng đá được chờ đón nhất World Cup 2022, chủ nhà Qatar đã cho ra mắt mẫu linh vật độc đáo. Đó là một chiếc khăn biết bay có tên La’eeb. Thiết kế này dựa trên mẫu khăn trùm đầu của người dân Trung Á.

Nước chủ nhà đã cho ra mắt đoạn phim hoạt hình 3D đặc sắc về nhân vật này. Các từ ngữ để miêu tả về linh vật World Cup 2022 là can đảm, tiến bộ, vui vẻ, tinh nghịch, trẻ trung, mạo hiểm. Hiện nay, linh vật cũng như các thông tin về World Cup đang rất quan tâm.

Trên đây là 15 linh vật World Cup được K8 cập nhật đến những anh em đam mê bóng đá. K8 hy vọng anh em sẽ có những giây phút vui vẻ để sẵn sàng theo dõi các trận cầu đỉnh cao mùa giải này. Đồng thời K8 sẽ luôn đồng hành cùng anh em tham gia cá cược tất cả các trận đấu của World Cup 2022.

Spirit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *