Link cập nhật hệ thống:

*Đăng ký hôm nay trao quà liền tay

Game cờ vây Nhật Bản có gì hấp dẫn? Luật chơi và cách chơi ra sao?

Tại Nhật, cờ vây được xem là bộ môn thể thao trí tuệ có thể chơi ở bất cứ nơi nào, chỉ cần một bàn cờ và các quân cờ. Một người giữ cờ đen, người còn lại giữ cờ trắng, hai người sẽ đấu với nhau. Luật chơi bộ game cờ vây Nhật Bản thường được nhiều người nghĩ là phức tạp nhưng khi đã nắm được các quy tắc và bí quyết chắc hẳn bạn sẽ thấy bộ môn trí tuệ này không hề khó.

Tìm hiểu cờ vây là gì?

Cờ vậy là trò chơi được sử dụng một bàn cờ, có 2 quân cờ là đen và trắng được làm từ chất liệu đá. Hai người ngồi đối diện nhau. Một người cầm quân cờ màu đen, người còn lại cầm quân cờ màu trắng. Họ phải điều khiển các quân cờ để xem bên nào bao vây nhiều quân cờ của đối phương nhất, phạm vi được rộng hơn là người chiến thắng.

Game cờ vây Nhật Bản
Bộ môn giải trí cờ vây

Cờ vây chính thức bao gồm 19 đường kẻ dọc và 19 đường kẻ ngang, vì vậy sẽ có 19 x 19 = 361 giao điểm. Đối với người mới bắt đầu bộ môn này, sẽ có một bàn cờ chỉ có 13 đường kẻ ngang và 13 đường kẻ dọc. Một bộ cờ vây có 361 quân cơ với 181 quân đen và 180 quân trắng.

Quy luật chơi game cờ vây Nhật Bản

Luật chơi game cờ vây Nhật Bản không khó, người chơi chỉ cần chịu khó tìm hiểu và chơi thử vài ván là có thể nắm được quy tắc.

Luật chơi Game cờ vây Nhật Bản
Luật chơi cờ vây Nhật Bản
  • Vào những đường giao nhau của đường hàng dọc đã kẻ trên bàn cờ, yêu cầu hai người phải đặt các quân cờ vào

Người chơi có quyền đặt quân cờ ở chỗ nào cũng được miễn là chỗ đặt vẫn chưa có quân cờ. Tuy nhiên, không giống như trò chơi Othello, người chơi cần chú ý tránh đặt cờ vào bên trong ô vuông, cũng không thể lật ngược hay thay đổi màu sắc. Trong bộ môn cờ vây Nhật Bản này việc đặt quân cờ vào các vị trí được gọi là “ra nước cờ”.

  • Trên bàn cờ, người nào có số quân cờ nhiều hơn người đó chiến thắng 

cách chơi cờ vây Nhật Bản

Điều quan trọng muốn áp đảo chiến thắng quân cờ của đối phương, yêu cầu người chơi phải bao vây có hiệu quả.

  • Dùng thủ thuật bao vây quân cờ của bạn chơi bằng các quân cờ của mình để ”ăn được cờ của đối phương”

cách chơi cờ vây Nhật Bản

Khi bao vây được quân cờ của đối phương đồng nghĩa mình sẽ ăn được quân cờ đó. Quân cờ bị ăn và trở thành của mình sẽ được gọi là “Agehama”. Lúc này, mình sẽ lấy quân cờ của đối phương ra khỏi bàn cờ, để làm giảm màu cờ của đối phương. Những quân cờ này sẽ được đựng trong nắp của hộp đựng.

Lưu ý: Những quân cờ khi được đặt xuống nếu chưa bao quanh được toàn bộ quân cờ của đối phương, tuyệt đối không được di chuyển cờ ra bên ngoài hoặc triệt hạ quân cờ đó. Đây là quy tắc “bất di bất dịch” trong trò chơi game cờ vây Nhật Bản.

  • Người chiến thắng là người có quân cờ nhiều hơn trên bàn 

Hiểu đơn giản, game cờ vây Nhật Bản là trò chơi để lấy cờ của đối phương. Trên bàn cờ ai có số cờ nhiều hơn người đó chiến thắng.

Bạn có thể sẽ hứng thú với một số game khác?

Lịch sử của cờ vây Nhật Bản

Sau khi đã nắm bắt được quy tắc, cách chơi của bộ môn này nhiều người lại thắc mắc game cờ vây Nhật Bản có từ khi nào. Có một giả thiết nói về nguồn gốc trò chơi này là hơn 2000 năm trước công nguyên, cờ vây được sinh ra tại Trung Quốc. Còn có một giả thiết cho rằng, ở Trung Quốc có hai vị vua lỗi lạc là Đế Nghiêu và Đế Thuấn đã nghĩ ra bộ môn cờ này nhằm giáo dục những người con của mình. Còn có một giả thiết khác người ta sử dụng cờ vây để bói toán.

Đi tìm nguồn gốc bộ môn cờ vây
Đi tìm nguồn gốc bộ môn cờ vây

Từ khi bán đảo Triều Tiên nối liền với biên giới Trung Quốc, bộ môn này đã được truyền và sau đó du nhập tới đất nước Nhật Bản vào năm 607. Cờ vây dưới thời Asuka, Nara, Heian chỉ dành cho giới quý tộc. Sau đó được mở rộng tới các võ sĩ và thương nhận ở thời Kamakura, Muromachi và đến cuối thời Edo, cờ vây được xem là thời kỳ hoàng kim của bộ môn trí tuệ này.

Sau đó, “Viện cờ vây Nhật Bản” được thành lập vào năm 1924 (Năm Taisho) tại quận Chiyoda của thành phố Tokyo. Thời điểm này bắt đầu đào tạo thành những người chơi chuyên nghiệp, và tổ chức các cuộc tỷ thí cờ. Bộ môn game cờ vây Nhật Bản không chỉ người lớn tuổi yêu thích mà ngay cả giới trẻ ngày nay vẫn rất đam mê trò chơi này.

Trên đây là các thông tin giới thiệu về một phần của bộ môn trò chơi game cờ vây Nhật Bản. Đây là bộ môn thể thao trí tuệ có luật chơi đơn giản, không bị thay đổi từ trước tới nay. Những lúc rãnh rỗi hãy giải trí bộ môn này chắc chắn bạn sẽ cảm nhận sự thú vị từ bên trong game!

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *